Nguoi benh ung thu nen an gi

Thứ ba, 03 Tháng một 2006, 09:07 GMT+7
Nguoi benh ung thu nen an gi
Dong co nau dau hu co tac dung doi voi ung thu da day o thoi ky dau

Nguoi bi benh ung thu an gi vua co tac dung boi bo co the, vua co tac dung chua benh. Xin gioi thieu voi ban doc nhung mon an huu ich cho nguoi mac benh ung thu cua luong y Bang Cam, TP.HCM.

* Canh cu au

Dung tu 20 - 30 cu au, rua sach, cho vao noi, them vao luong nuoc vua du. Nau voi lua nho cho den khi nuoc dac lai co mau dam, moi ngay dung tu 2 - 3 lan. Mon nay thich hop cho nguoi benh ung thu co tu cung.

* Chao y di

Thanh phan gom:y di (bo bo) 20 gr, gao luong vua du.

Cach lam:Bo bo gia nho min, roi cho vao chung voi nuoc va gao de nau chao. Khi dung cho them mot ti ruou. Mon nay thich hop cho nguoi benh ung thu phoi.

* Dong co nau dau hu

Thanh phan gom:dong co (nam huong) 100 gr, dau hu 200 gr, moc nhi (nam meo), thom (dua) - moi thu 20 gr, trung ga (1 cai), gung, muoi, hanh, ruou, dau an, bot nang - moi thu mot luong vua du.

Cach lam:Dong co dem ngam nuoc muoi 10 phut, roi cho vao nuoc soi luoc so qua, lay ra. Sau do, bam nho dau hu, dong co, nam meo, thom, roi tron tat ca voi muoi va vo thanh tung vien. Quet ben ngoai nhung vien nay mot lop bot nang, roi cho vao chao dau chien, sau do dem chung cach thuy khoang 5 phut lay ra.
Mon nay co tac dung nang cao suc mien dich, chong ung thu, thich hop cho nguoi benh ung thu duong tieu hoa, co tac dung doi voi ung thu da day o thoi ky dau.

* Canh gan bo nau voi linh chi

Thanh phan:gan bo (100 gr), linh chi, hoang tinh, ke huyet dang (moi thu 15 gr), hoang ky (10 gr).

Cach lam:Cho nhung thu tren vao noi cung voi luong nuoc vua du de nau, sau do bo ba, lay nuoc. Mon nay co cong dung ho tro nhung truong hop ung thu bi giam bach cau do hoa tri lieu.

* Rau den xao toi

Thanh phan:rau den (300 gr), toi (mot cu), muoi, dau luong vua du.
Cach lam: Cho dau vao chao dun nong, cho toi vao phi, roi cho rau den vao xao. Mon nay thich hop cho nguoi benh ung thu tu cung.

* Huyet ngong xao hanh tay, nam rom

Thanh phan:cu hanh tay (100 gr), nam rom (50 gr), huyet ngong chin (200 gr), vai lat gung.

Cach lam:Xat soi hanh va gung. Cho dau vao chao, cho hanh va nam rom vao xao, sau do cho huyet ngong, hanh va gung soi vao xao vai phut, nem nem vua an. Mon nay su dung cho nguoi benh ung thu thuc quan, ung thu da day co nhung phan ung sau khi xa tri nhu dau bung, non oi...

* Ga xao long nhan

Thanh phan:Thit ga (200 gr), long nhan (10 gr), ngo ri (50 gr), nhan hat dao (4 qua), trung ga (1 cai), dau, bot nang, duong, muoi, gung, hanh, tieu bot, nuoc tuong (moi thu luong vua).

Cach lam:thit ga rua sach, xat lat, uop muoi, duong, tieu bot. Nhan hat dao cho vao chao dau nong chien chin. Trung ga tron voi bot nang va nuoc danh tan. Sau do cho dau vao chao, dun nong, cho thit ga, nhan hat dao, long nhan, nuoc tuong, sau cung cho trung ga, ngo ri vao tron deu va tat lua. Mon nay ngoai tac dung an than, ich khi, con co tac dung tri hoan trieu chung hoi hop o nguoi benh ung thu.

(Theo luong y Bang Cam, TP.HCM)

Khanh Vy ghi - (Thanh nien)

Viet Bao
 

E-mail Email bài viết này

Bài viết mới:

Các bài viết khác:

Tiếp theo >>

Việt Báo - Tin Sức Khỏe >>